Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017

Khám phá những văn hóa "nhanh nhanh" của người Hàn Quốc

Tại rất nhiều quốc gia cũng đã xuất hiện nền văn hóa "nhanh nhanh" nhưng có lẽ nền văn hóa này được khắc họa rõ nét nhất tại Hàn Quốc. Một CEO người Pháp có câu so sánh vui như sau: “ nếu việc điều hành doanh nghiệp ở châu Âu giống như lái một chiêc ô tô thông thường thì việc điều hành doanh nghiệp ở Hàn Quốc giống như lái một chiếc xe đua ”. Chính vì vậy, các bạn trẻ đã lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến hấp dẫn đi du học Hàn Quốc thực hiện ước mơ, niềm đam mê và khám phá cuộc sống hấp dẫn tại xứ Kim Chi.
 Dịch vụ tại sân bay Incheon điển hình cho văn hóa "nhanh nhanh" tại Hàn Quốc. Được hoạt động chính thức từ năm 2001 nhưng sau 7 năm liên tiếp, nơi đây được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới. Bên cạnh yếu tố cơ sở vật chất tốt và nhân viên thân thiện thì “tốc độ” chính là yếu tố tạo nên sức mạnh cạnh tranh nơi đây. Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế, thời gian thực hiên thủ tục xuất cảnh tại sân bay là 45 phút thì dịch vụ này tại sân bay Incheon chiếm của bạn chỉ khoảng 12 phút mà thôi. Rõ ràng dịch vụ tại đây vô cùng nhanh chóng, gấp 3, 4 lần so với tiêu chuẩn quốc tế.


Nhịp sống sôi động, gấp gáp của người Hàn Quốc
  Để tạo nền văn hóa nhanh nhanh đặc biệt của người dân Hàn Quốc như vậy phải có sự góp mặt của rất nhiều tác động:
 Công nghệ thông tin phát triển : ngày nay có thể nói mọi hoạt động sống và sinh hoạt, công việc của người dân Hàn Quốc đều gắn liền với công nghệ thông tin. Và sự phát triển công nghệ thông tin với tốc độ chóng mặt như hiện nay, Hàn Quốc được đánh giá là quốc giá có tiêu chuẩn cao nhất thế giới về tốc độ phổ biến internet.
 Giáo dục đẩy nhanh tốc độ bắt kịp thế giới : để đuổi kịp Mỹ và châu Âu, những quốc gia đi trước một bước trong cuộc cách mạng công nghiệp, trong thời gian qua, Hàn Quốc đã tiến hành hai cuộc chiến vô cùng khắc nghiệt là “ cuộc chiến theo đuổi ” và “ cuộc chiến tốc độ ”. Có thể nói hai cuộc chiến này đã phần nào thành công và qua đó người Hàn Quốc cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của tốc độ.
 Hàn Quốc có rất nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia như Samsung, LG, Poso, Huyndai, … những tập đoàn này có sức cạnh tranh trên thế giới nhờ vào tốc độ kinh doanh chóng mặt của mình. Để tăng cường năng lực cạnh tranh và mức độ hài lòng của khách hàng, các tập đoàn thường xuyên cho phát triển sản phẩm mới, thay đổi thiết kế cũng như nhanh chóng quyết định ý tưởng, dịch vụ, … Qua đó dần dần nâng cao năng lực tốc độ của doanh nghiệp.
 Để trở thành quốc gia nhanh nhất thế giới như hiện nay, người dân cần phải có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như công nghệ thông tin, giáo dục, hiệu quả học tập, văn hóa, tâm lý, lịch sử, ….

0 nhận xét:

Đăng nhận xét